Nấm linh chi là một loại thảo dược quý với nhiều công dụng
trong phòng và chữa nhiều bệnh khác nhau, ngày nay có rất nhiều người sử dụng nấm
để cải hiện sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Vì vậy, cách sử dụng nấm linh chi
như thế nào có hiệu quả cao nhất để mang lại lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng.
Nấm linh chi nấu nước uống hằng ngày
Bước 1: Dùng 15g linh chi thái lát (tương đương với một
tai Nấm linh chi Việt Nam) hoặc cắt nhỏ bỏ vào ấm đun với 1lít nước
(1000 ml), để sôi khoảng 3 phút rồi giảm nhỏ lửa, tiếp tục đun khoảng 20p –
30p, cho đến khi nước cạn còn khoảng 0,8 lít (800 ml), ta được nước đầu tiên.
Bước 2: Sau khi lấy được nước đầu chúng ta tiếp tục cho nước
vào đun tiếp như lần đầu, đun lấy nước thứ 2 và thứ 3. Đổ nước đầu, nước 2,
nước 3 với nhau sau rồi cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.
Sau khi đun lấy nước 3 đem bã linh
chi phơi khô dùng để nấu nước tắm rất tốt cho da và tóc
Ưu điểm: Chiết xuất gần như hoàn toàn tinh chất trong nấm
Nhược điểm: Tốn thời gian
Chú ý:
Linh chi
có vị đắng nên có thể thêm bớt nước sao cho hợp với khẩu vị từng người có thể
uống dễ dàng hơn.
Để phòng và chữa
bệnh khuyên dùng đun nước linh chi với định lượng 10g – 15g linh
chi khô/người/ngày.
Dùng nấm linh chi pha trà
-Cho bột Nấm linh chi vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút rồi uống cả bã
Cách dùng nấm linh chi dạng
bột hãm nước sôi hiện nay đang được rất
nhiều người sử dụng nhưng chúng tôi khuyên không nên sử dụng với 2 lý do sau:
Nấm linh chi dạng thân gỗ không phải loại có thể ăn được hết như rau củ quả, ngoài dưỡng chất phần còn lại của nấm chẳng khác gì gỗ nếu uống cả bã chẳng khác gì đang uống bột gỗ. Việc này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, cơ thể cũng gần như không thể hấp thụ được dưỡng chất ở bột gỗ trong bao tử.
Ưu điểm: Tiện dụng, tiết kiệm thời gian
Nhược điểm: Gần như không chiết xuất được dược chất trong nấm,
không tốt cho sức khỏe, lãng phí.
Nấm linh chi ngâm với rượu
Sử dụng 200g nấm linh chi khô
thái lát ngâm với 3 lít rượu (39 – 45 độ), ngâm ít nhất 20 ngày, càng
ngâm lâu rượu càng ngon. Nên uống rượu nấm linh chi vào sau bữa tối từ 1 – 2 ly
nhỏ.
Ưu điểm: Chiết xuất được hoạt chất trong nấm
Nhược điểm: Dành cho nhưng ai biết uống rượu
Nấm linh chi xay nhuyễn làm đẹp da
Cách sử dụng nấm linh chi xay bột
hoặc bào tử nấm linh chi kết hợp với mật ong, trứng gà làm mặt
nạ dưỡng da được rất nhiều người sử dụng. Bã nấm linh chi chi sau khi đun lấy
nước uống có thể dùng nấu làm nước tắm.
Kết hợp nấm linh chi với các loại thảo dược khác
Dùng thêm Nhân trần hoặc Actiso để chữa viêm gan, mật. Cho thêm Nhân sâm, Tam thất giúp điều dưỡng cơ thể, chữa bệnh bạch biến. Chữa dị ứng, ho: Cho thêm kinh giới, ngân hoa.Nấu canh bằng nấm linh chi
Nấu nấm linh chi lấy nước như cách
1, sau đó dùng nước linh chi để nấu canh, nấu súp ,cách này giúp chúng ta có
được những món ăn bổ dưỡng dành cho người mới ốm dậy và người già yếu.
Để chiết xuất được hết tinh chất trong nấm linh chi chúng ta nên thái lát hoặc xay nhuyễn dạng bột, không nên để nấm nguyên tai trong quá trình sử dụng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét